quy-chuan-thiet-ke-va-thi-cong-go-giam-toc (1)

Last Updated on Tháng Năm 20, 2021

Căn cứ vào Quyết định 1578/QĐ-BGTVT ngày 30/5/2017 của Bộ Giao thông Vận tải về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời xây dựng thi công sơn gờ giảm tốc, gồ giảm tốc cao su, gồ giảm tốc bằng xi măng, gồ giảm tốc bằng bê tông nhựa asphal tại ví trí đường bộ giao cắt cùng mức với đường sắt.

Do đó, việc thiết kế và thi công xây dựng, lắp đặt gờ giảm tốc và gồ giảm tốc phải đảm bảo các yêu cầu trong quyết định 1578/QĐ-BGTVT.

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về gờ giảm tốc và gồ giảm tốc và những tiêu chuẩn trong việc thiết kế, xây dựng cũng như thi công được chúng tôi trích lược trong bài viết này.

Gờ giảm tốc là gì?

Gờ giảm tốc là một dạng vạch sơn kẻ đường, có chiều dày không quá 6mm, có tác dụng cảnh báo (thông qua việc gây ra tác động nhẹ lên phương tiện) cho người tham gia giao thông biết trước vị trí nguy hiểm, cần phải giảm tốc độ và chú ý quan sát để bảo đảm an toàn giao thông.

Sơn gờ giảm tốc được bố trí trên mặt đường bê tông nhựa, bê tông xi măng hoặc mặt đường láng nhựa, thấm nhập nhựa còn tốt, bề rộng mặt đường từ 2,5m trở lên và có xe ô tô lưu thông qua điểm giao cắt; trường hợp bề rộng mặt đường nhỏ hơn 2,5m, tùy theo mức độ cần thiết có thể vận dụng cho phù hợp.

Gờ giảm tốc được thi công bằng sơn nhiệt dẻo thường được sử dụng kết hợp với các loại cảnh báo khác như biển báo, đèn tín hiệu, chuông, còi, cần chắn tự động, v.v… để thu hút sự chú ý của người tham gia giao thông.

Không bố trí gờ giảm tốc tại đường ngang tổ chức phòng vệ theo hình thức có người gác để tăng khả năng lưu thông của tuyến đường.

Cấu tạo sơn gờ giảm tốc

Gờ giảm tốc bố trí theo từng cụm, thông số quy định tại Bảng 1 Hướng dẫn này. Thông thường, mỗi phía bố trí 3 cụm vạch; trường hợp đường bộ chạy song song, liền sát đường sắt mà có đoạn đường bộ chuyển tiếp ngắn, thì có thể bố trí số vạch, số cụm vạch và cự ly cụm vạch nhỏ hơn.

Gờ giảm tốc vuông góc với tim đường, được bố trí trên toàn bộ bề rộng mặt đường; riêng đối với đường có dải phân cách giữa (không là vạch sơn), bố trí hết bề rộng mặt đường của chiều xe chạy vào vị trí giao cắt.

Vạch sơn gờ giảm tốc được bố trí theo từng cụm vạch để tạo hiệu ứng cao trong cảnh báo, trừ một số trường hợp có thể bố trí rải đều trên đoạn đường cần cảnh báo.

so-do-bo-tri-cum-vach-son-go-giam-toc-1
Sơ đồ bố trí cụm vạch sơn gờ giảm tốc

Gờ giảm tốc được bố trí hết chiều rộng một chiều xe chạy (đối với đường đôi) hoặc trên toàn bộ chiều rộng mặt đường (đối với đường không phải là đường đôi).

Vật liệu dùng làm gờ giảm tốc sử dụng sơn dẻo nhiệt phản quang, màu vàng, tuân thủ quy định tại TCVN 8791: 2011 Sơn tín hiệu giao thông – Vật liệu đường phản quang nhiệt dẻo – Yêu cầu kỹ thuật, phương pháp thử, thi công và nghiệm thu.

Nội dungKý hiệuKích thước mm
Khoảng cách giữa hai mép vạch sơn giảm tốca400
Bề rộng của vạch sơn giảm tốcb200
Bề rộng của vạch sơn giảm tốct4-6 (*)
(*) Lựa chọn giá trị nhỏ với các cụm vạch bắt đầu cảnh báo hoặc chiều lên dốc (Idmax ≥ 3%) hoặc vị trí gần trường học, bệnh viện; giá trị lớn với các cụm vạch đến gần vị trí cần giảm tốc độ hoặc trên chiều xuống dốc)

Cách bố trí vạch sơn gờ giảm tốc

Ngoài việc bố trí hệ thống báo hiệu đường ngang theo Thông tư số 62/2015/TT-BGTVT ngày 04/11/2015 của Bộ GTVT quy định về đường ngang tại vị trí đường bộ giao cắt cùng mức với đường sắt, bố trí gờ giảm tốc đồng bộ với vạch kẻ đường kiểu mắt võng, vạch dừng STOP, biển “CHÚ Ý TÀU HỎA DỪNG LẠI ĐỂ QUAN SÁT” để tăng cường cảnh báo cho người tham gia giao thông biết đi qua khu vực giao cắt an toàn.

Tùy điều kiện thực tế mà bố trí số cụm vạch gờ giảm tốc từ 1-:-3 cụm, trường hợp đoạn đường bộ ngắn có thể kẻ số vạch, số cụm ít hơn cho phù hợp. Không bố trí gờ giảm tốc trên chiều lên dốc có dốc dọc > 6%.

Video thi công sơn gờ giảm tốc bằng sơn nhiệt dẻo màu Trắng dày 6mm

Gồ giảm tốc là gì?

Gồ giảm tốc là một cấu tạo dạng hình cong, nổi trên mặt đường, có tác dụng cưỡng bức các phương tiện giảm tốc độ trước khi đi qua vị trí nguy hiểm.

Gồ giảm tốc được bố trí trên mặt đường bê tông nhựa, bê tông xi măng hoặc mặt đường láng nhựa, thấm nhập nhựa còn tốt, chiều rộng mặt đường từ 2,5m trở lên và có lưu lượng ô tô là chủ yếu (lượng xe máy, thô sơ không đáng kể).

Gồ giảm tốc nên bố trí ở vị trí giao cắt có điện chiếu sáng, bảo đảm dễ dàng nhìn thấy gồ (kể cả ban đêm). Khi có gồ giảm tốc, phải bố trí biển W221b (đường có gồ giảm tốc).

Không bố trí gồ giảm tốc trên đường ngang phòng vệ có người gác. Khi bố trí gồ giảm tốc, lưu ý đến tác dụng phụ do gồ giảm tốc gây ra đối với vận hành, điều khiển phương tiện của người tham gia giao thông.

Cấu tạo gồ giảm tốc

Gồ giảm tốc dạng sống trâu được làm bằng bê tông nhựa, bê tông xi măng và sơn phủ bằng sơn dẻo nhiệt phản quang màu vàng; chiều cao lớn nhất H, chiều dài theo phương dọc đường W, gồm 3 loại sau:

Loại gồChiều cao lớn nhất H ( cm)Chiều dài theo phương dọc đường W (cm)
I6 – 9100
II6 – 9200
III6 – 9400

Theo phương dọc đường: Gồ giảm tốc có mặt cắt dạng cong lồi và được xác định như hình sau:

mat-cat-doc-go-giam-toc
Mặt cắt dọc gồ giảm tốc

Theo phương ngang đường: Gồ giảm tốc vuông góc với tim đường, được bố trí trên bề rộng mặt đường làn xe cơ giới; đối với đường có dải phân cách giữa (không là vạch sơn), bố trí trên bề rộng mặt đường làn xe cơ giới của chiều xe chạy vào vị trí giao cắt.

Đối với đường không có riêng làn xe thô, không bố trí gồ giảm tốc trên toàn bộ bề rộng mặt đường, mà để trống 50cm giáp lề đường

Gồ giảm tốc dạng băng (Speed Bump) bằng nhựa, cao su và được bố trí trên mặt đường bê tông xi măng, bê tông nhựa; chiều cao lớn nhất H = 4-8 cm, chiều rộng W = 20-50 cm.

Chiều cao gồ giảm tốc trên đoạn đường chiều lên dốc nhỏ hơn chiều xuống dốc.

go-giam-toc-dang-bang-hay-go-giam-toc-cao-su
Gồ giảm tốc dạng băng (Speed Bump) bằng nhựa, cao su

Cách bố trí gồ giảm tốc

Khi bố trí gồ giảm tốc để cưỡng bức các phương tiện giảm tốc độ, phải bố trí gờ giảm tốc, báo hiệu đồng bộ.

Kích thước gồ giảm tốc (chiều cao, chiều rộng) được xác định tùy theo thành phần dòng xe, loại xe tải lớn nhất và tiến hành xây dựng thí điểm; đồng thời theo dõi, đánh giá để kịp thời điều chỉnh đảm bảo an toàn.

Vị trí gồ giảm tốc cách mép ray ngoài cùng một khoảng cách tối thiểu bằng chiều dài phương tiện lớn nhất được phép lưu thông (thông thường là 25m).

Xem thêm:

4.9/5 - (78 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top