tim-hieu-loi-sai-lan-hay-sai-vach-ke-duong

Trong bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn đọc phân biệt lỗi sai làn và lỗi sai vạch kẻ đường.

Phân biệt lỗi sai làn đường với lỗi sai vạch kẻ đường và mức phạt tương ứng

Tuy nhiên, nhiều bạn đọc xong có thể vẫn chưa hình dung ra lỗi nếu mình bị vi phạm. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra tình huống cụ thể để các bạn dễ hình dung hơn.

tim-hieu-loi-sai-lan-hay-sai-vach-ke-duong
Trong tình huống này, tài xế vi phạm lỗi sai làn hay sai vạch kẻ đường

Theo bạn trong trường hợp này, xe đỏ có thể vi phạm những lỗi gì trong các lỗi: (1) sai làn đường, (2) không tuân thủ vạch kẻ đường, (3) vượt đèn đỏ.

A. 1 và 3
B. 2 và 3
C. 1 và 2
D. Cả 1, 2 và 3

Đáp án:

Đáp án B: 2 và 3. Xe vi phạm lỗi không chấp hành hiệu lệnh của vạch kẻ đường và vượt đèn đỏ (không chấp hành đèn tín hiệu), theo tham khảo các luật sư.

Lỗi (2): không chấp hành hiệu lệnh vạch kẻ đường

Trong trường hợp lái xe rẽ trái mà lại đi vào làn có mũi tên đi thẳng thì đây là lỗi: “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”.

Với lỗi này, người điều khiển ôtô sẽ bị phạt 100.000-200.000 đồng; còn người điều khiển môtô, xe gắn máy sẽ bị phạt từ 60.000-80.000 đồng.

Đây không phải lỗi sai làn vì lỗi sai làn được mô tả như sau:

Khi trên mặt đường phân chia thành nhiều làn được phân biệt bằng vạch kẻ đường, và mỗi làn chỉ cho một số loại phương tiện giao thông nhất định đi trên đó.

Ví dụ, làn dành riêng cho ôtô con, ôtô tải, xe máy … và có biển báo “đường dành riêng” như biển 412 (a,b,c,d) với ý nghĩa “làn đường dành riêng cho từng loại xe” hoặc một số loại biển khác như 304, 305.

Khi di chuyển trên làn đường không đúng với làn đường dành cho phương tiện đang điều khiển thì bị xử phạt với lỗi: “đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định” mức phạt 800.000-1.200.000 đồng; môtô, xe gắn máy chịu mức phạt 300.000-400.000 đồng.

Xem thêm:

Lỗi (3): vượt đèn đỏ

Theo luật, khi đèn đỏ, các phương tiện phải dừng trước vạch dừng, không tính trường hợp xe ở làn được phép rẽ phải.

Vì vậy, khi xe đi quá khỏi vạch dừng dù về hướng nào, cũng vi phạm lỗi “không tuân thủ đèn tín hiệu giao thông”, hay được gọi tắt là vượt đèn đỏ. 

Lưu ý: Những lỗi trên theo các luật sư là phương tiện có thể vi phạm. CSGT xử phạt những lỗi nào, có gộp lỗi hay không tuỳ thuộc vào thực tế. Bài viết này không đồng nghĩa với việc tài xế sẽ bị tính gộp cả hai lỗi.

Nguồn: VnExpress

5/5 - (2 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top